Thịt Lợn Gác Bếp Tây Bắc

Có lẽ rất nhiều người đã thưởng thức thịt bò, thịt trâu gác bếp nhưng lại bỏ quên món Thịt lợn gác bếp. Thịt lợn gác bếp của người Thái có màu vàng đậm rất hấp dẫn, dậy lên mùi thơm nồng, khi ăn chấm cùng nước chấm chẩm chéo thì mới thấy hết vị đặc biệt của thịt.
Những miếng thịt ngon được chọn lựa kỹ càng, tẩm ướp gia vị và gác trên căn bếp được hong bằng củi núi đá tới độ hoàn hảo, tạo nên sản phẩm đỏ hồng tự nhiên. Thịt lợn gác bếp Sơn La hoàn toàn được chế biến bằng các nguyên liệu tự nhiên, được bảo quản bằng phương pháp hút chân không và cấp đông tủ đá.

Trọng lượng: 5 lạng/ túi.

Bảo quản: Ở ngăn đá tủ lạnh.









Một cách chế biến thịt lợn độc đáo của người vùng cao là thịt treo gác bếp. Món ăn này có thể để dành cho cả năm. Món này cũng làm người ta dễ liên tưởng đến một món ăn rất hiện đại của Phương tây đó là món thịt lợn hun khói. Tuy nhiên để chế biến thành công thịt lợn gác bếp đòi hỏi sự kỹ lưỡng và những kinh nghiệm mà chỉ có đồng bào nơi đây mới biết. Thường món thịt rất khó bảo quản, dễ ôi thiu. Thế nhưng đồng bào nơi đây bằng những công cụ thô sơ, không máy móc hiện đại lại có thể giữ được mùi vị của thịt trong suốt một năm. Lạ kỳ hơn nữa theo đồng bào lợn càng treo gác bếp lâu càng ngon. Điều này chính là nét độc đáo, khó hiểu trong văn hóa ẩm thực vùng cao mà không phải dân tộc nào cũng có.

Đúng như tên gọi, chế biến thịt để treo gác bếp rất đơn giản. Khi con lợn được phanh ra, người ta cắt thành từng miếng nhỏ, dọc theo sườn. Bỏ thịt lên nia xát muối, bóp rượu, bóp nước vắt từ một loại lá trong rừng, rồi cho vào chảo ủ ba đến bốn ngày, sau đó rửa nước đun sôi để nguội, phơi ráo nước rồi treo trên gác bếp. Quá trình hun khói thịt đòi hỏi phải liên tục, công phu và cả sự khéo léo cộng với vốn kinh nghiệm tích lũy lâu năm. Chính vì thế vào dịp Tết nếu có dịp đến vùng núi cao nơi đây bạn sẽ được chứng kiến bếp cả làng đỏ lửa, khói bếp hòa với sương núi lơ lửng khắp mọi nẻo đường tạo lên một khung cảnh mờ ảo như cõi thần tiên.

Ngoài việc sấy lửa, để cho thịt thơm, ngon, đồng bào còn lấy bã mía và ngải cứu rừng hun thịt. Những khổ thịt treo trên gác bếp được ướp rượu, gia vị, “ăn khói” cứ khô dần. Khi lớp da, thịt nạc chuyển sang màu bồ hóng, lớp mỡ chuyển sang màu trong là có thể yên tâm để ăn dần trong cả năm mà không lo thịt bị mất chất. Đến ngày Tết hay khi nhà có việc chỉ cần nhắc thịt xuống, bỏ vào chảo nước đun sôi cùng một nắm gạo nhỏ, mang ra rửa sạch rồi chế biến thành những món ăn khác nhau. Lợn gác bếp có thể xào gừng, xào rau cải nhưng ngon nhất vẫn là xào với rau rừng và giá đậu tương. Thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt lợn gác bếp cho ta cảm giác rất lạ: bì giòn, mỡ trong không ngấy, thịt nạc đậm và tơi từng thớ. Cũng là món rau xào thịt nhưng với cách làm riêng của đồng bào nơi đây món ăn như mang một màu sắc, linh hồn khác khó diễn tả, chỉ biết nó rất ngon, lạ miệng mà không giống với bất kỳ món ăn nào khác.

Đối với một số đồng bào các dân tộc vùng cao, thịt lợn treo gác bếp là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết. Trong không khí vui xuân với tiết trời se lạnh, ngồi nhâm nhi bên chén rượu nồng có đĩa thịt xào rau rừng mọi người như gần nhau hơn, mùa xuân và núi rừng cũng như ấm áp hơn...










Tìm chúng tôi trên google:
lợn gác bếp
heo gác bếp
thịt lợn gác bếp
thịt lợn gác bếp sơn la
lòng lợn gác bếp
thịt heo gác bếp
bán thịt lợn gác bếp
làm thịt lợn gác bếp
cách làm thịt lợn gác bếp
thịt lợn treo gác bếp
heo gác bếp
lợn gác bếp
thịt heo gác bếp
thịt lợn gác bếp
thịt lợn gác bếp sơn la
lòng lợn gác bếp
lợn rừng gác bếp
cách làm thịt heo gác bếp
thịt lợn gác bếp
thịt lợn gác bếp sơn la
thịt heo gác bếp
thịt lợn treo gác bếp
bán thịt lợn gác bếp
thịt lợn mường gác bếp
làm thịt lợn gác bếp
cách làm thịt lợn gác bếp
chế biến thịt lợn gác bếp
cách chế biến thịt lợn gác bếp
thịt lợn gác bếp sơn la
lòng lợn gác bếp
thịt heo gác bếp
thịt lợn gác bếp
thịt lợn gác bếp sơn la
thịt lợn treo gác bếp
bán thịt lợn gác bếp
thịt lợn mường gác bếp
làm thịt lợn gác bếp
cách làm thịt lợn gác bếp
chế biến thịt lợn gác bếp
giá thịt lợn gác bếp
bán thịt lợn gác bếp
làm thịt lợn gác bếp
cách làm thịt lợn gác bếp
cách làm thịt lợn treo gác bếp
cách làm thịt lợn khô gác bếp
cách làm thịt heo gác bếp
cách làm món thịt lợn gác bếp
cách làm thịt lợn gác bếp
cách làm thịt lợn treo gác bếp
cách làm thịt lợn khô gác bếp
cách làm thịt heo gác bếp
cách làm món thịt lợn gác bếp
thịt lợn treo gác bếp
cách làm thịt lợn treo gác bếp
cách chế biến thịt lợn treo gác bếp